The Current War สงครามกระแสไฟฟ้าพลิกประวัติศาสตร์โลก

- Advertisement -

หากพูดถึงสงครามแล้ว หลายๆคนคงนึกถึงสนามรบที่มีทหาร อาวุธ ต่างๆมาห้ำหั่นกัน ในทางประวัติศาสตร์นั้น สงครามนำมาซึ่งการแบ่งแยก ความสูญเสีย และอีกหลายอย่าง แต่ในที่นี้เราจะมาพูดถึงสงครามระหว่างนักวิทยาศาตร์ นักประดิษฐ์ที่จะเปลี่ยนโลกทั้งใบให้ไม่เหมือนเดิมอีกตลอดกาล

ภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างอิงถึงเหตุการณ์จริงในอดีต คือ สงครามกระแสไฟฟ้า ระหว่างกระแสตรงและกระแสสลับ ซึ่งกระแสไฟฟ้าทั้ง 2 แบบนี้ ต้องเคยผ่านตาผู้อ่านมาจากในบทเรียนแล้วอย่างแน่นอน

โดยฝั่งกระแสตรง (DC) นำโดย โทมัส อัลวา เอดิสัน (เบเนดิกต์ คัมเบอร์เบตช์) นักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ชื่อดังคนหนึ่งของโลก ซึ่งหลายๆคนต้องเคยรู้จักจากบทเรียนแน่นอน และสิ่งประดิษฐ์ของเขาได้เป็นรากฐานให้แก่อุปกรณ์ในปัจจุบันหลายๆอย่าง

ฝั่งกระแสสลับ (AC) นำโดย จอร์จ เวสติงเฮาส์ และ นิโคลา เทสลา คู่นักธุรกิจและนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการมาเขย่าบัลลังก์ไฟฟ้ากระแสตรงของเอดิสัน

ภาพยนตร์นี้เริ่มจากการเสียบัลลังก์ผู้นำด้านพลังงานของจอร์จ เวสติงเฮาส์ ให้แก่โทมัส อัลวา เอดิสัน ผู้ที่ทำให้หลอดไฟสามารถให้แสงสว่างได้นาน 13 ชั่วโมง จนได้รับการขนานนามว่าพ่อมดแห่งเมนโลพาร์ค การมาของหลอดไฟเอดิสันทำให้ชีวิตในยามค่ำคืนของชาวอเมริกาที่ต้องใช้เทียน ตะเกียง ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อมีหลอดไฟที่สามารถให้แสงสว่างได้ยาวนานนับ 10 ชั่วโมง

การครองบัลลังก์ผู้นำด้านกระแสไฟฟ้าของเอดิสันนั้น ไม่ได้เป็นไปอย่างราบรื่นเท่าที่ควร เนื่องจากเวสติงเฮาส์ยังมีความพยายามที่จะนำไฟฟ้ากระแสสลับมาสู้กับกระแสตรง

แต่ทำเท่าไร จอร์จ เวสติงเฮาส์ก็ยังไม่สามารถนำกระแสสลับไปสู้จนชนะกระแสตรงได้ จนเมื่อเขาได้ค้นพบกับนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะคนนหนึ่งของโลก นิโคลา เทสลา
ม่านของเวทีการต่อสู้ระหว่างกระแสตรงและกระแสสลับจึงได้กลับมาอีกครั้ง…

สำหรับการรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ต้องทำการบ้านอย่างเหตุการณ์สงครามกระแสไฟฟ้ามาด้วย เนื่องจากในหนังเน้นเรื่องราวในฝั่งเอดิสันเป็นส่วนมาก โดยไม่ค่อยแนะนำตัวละครให้เรารู้จักอย่างชัดเจนนัก แม้กระทั่งผู้ช่วยของจอร์จ เวสติงเฮาส์เองก็ไม่ได้ถูกแนะนำให้เรารู้จักเท่าไหร่นัก

เราอาจเรียกภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า The Brief History of Thomas Alva Edison เลยก็ยังได้ เนื่องจากบทเทไปทางเอดิสันมาก จนเราแทบจะจำทุกอย่างเกี่ยวกับเขาในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้หมด

ในส่วนฝั่งคู่แข่งของเอดิสันอย่างจอร์จ เวสติงเฮาส์ และนิโคลา เทสลานั้น มีบทบาทไม่มากพอที่จะเรียกได้ว่าคู่แข่ง เหมือนเป็นตัวร้ายที่โผล่มาเกือบๆท้ายเรื่องเสียมากกว่า

หากใครที่ต้องการรับชมการชิงไหวชิงพริบในด้านวิทยาศาสตร์หรือการคิดค้นพัฒนา 2 กระแสไฟฟ้านี้อาจต้องผิดหวังไปตามๆกัน เนื่องจากการต่อสู้หลักๆในเรื่องเป็นการชิงไหวชิงพริบกันในด้านพื้นที่สื่อ การสาดโคลน และการต่อสู้ในศาลเสียมากกว่า

ในส่วนของนักแสดง บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ได้แคสมาและปรับการแต่งกาย แต่งหน้า ได้ใกล้เคียงตามภาพบุคคลในอดีตที่เคยได้บันทึกไว้ ถือว่าทีมงานทำการบ้านเรื่องนี้มาดีมาก

และนักแสดงเจ้าบทบาทอย่างเบเนดิกต์ คัมเบอร์เบตช์ ที่รับบทโทมัส อัลวา เอดิสันที่กำลังสูญเสียการได้ยินไปทีละช้าๆ และเข้าถึงบทบาทอัจฉริยะผู้ยอมทำทุกอย่างแม้กระทั่งหักหลังอุดมการณ์ของตนได้อย่างดีเยี่ยม

นิโคลัส โฮลท์ ผู้รับบทนิโคลา เทสลา นั้นเก็บรายละเอียดอาการทางจิตของนิโคลา เทสลาได้อย่างหมดจด อย่างการย้ำคิดย้ำทำของเทสลา การหมกมุ่นกับเลข 3 นิสัยรักความสะอาดจนเกินไป ความเนี๊ยบขนาดองศาต้องเป๊ะๆ และการไม่ทันคนในทางธุรกิจ รวมถึงฝีมือการแทงสนุก ที่นิโคลัสต้องไปฝึกแทงเพื่อให้เก่งพอจะรับบทเทสลาเลยทีเดียว

ในส่วนการตัดต่อนับว่าเป็นจุดด้อยของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะเป็นการตัดฉับแบบไวมาก ทำให้ผู้ชมไม่ทันตั้งตัว และเนื้อเรื่องไม่ต่อเนื่องได้เช่นกัน

โดยสรุปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้อาจไม่ได้ตอบโจทย์สงครามกระแสไฟฟ้าดังชื่อเรื่องเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากเป็นแฟนคลับเอดิสันแล้วล่ะก็ ภาพยนตร์เรื่องนี้ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน

- Announcement -spot_img

Related articles

รีวิว ท่องเวลามาผิดยุค เมื่อคนยุคเก่ามาเจอยุคใหม่แห่งความหลากหลายและเซนซิทีฟ

การข้ามเวลา หนังมากมายได้ทำหนังแบบข้ามเวลา เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่ทำหนังแบบข้ามเวลา แต่เรื่องนี้มันผสมปนเปไปด้วยแง่คิดต่างๆนาๆ เกี่ยวกับคนยุคเก่า และยุคสมัยใหม่ที่แสนเซนส์สทีฟ

Masked Rider 555 20th: Paradise Regained มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ 20th ภาค ศึกสงครามทวงคืนสวรรค์

สำหรับภาพยนตร์ครบรอบ 20 ปี ไฟซ์เรื่องนี้ แน่นอนว่าจำเป็นจะต้องดูมาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ ภาคทีวีซีรีส์มาก่อน แต่คิดว่าผู้ชมแทบทั้งหมดคงเคยดูหมดแล้ว เพราะว่ามันเป็นหนังที่ทำมาเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์ จึงทำให้ต้องเป็นแฟนคลับของเรื่องนี้ถึงจะมาดู

รีวิว Crayon Shinchan 3DCG แค่ดูภาพกับโมชั่นก็คุ้มแล้ว

ชินจัง การ์ตูนยอดฮิตของใครหลายคน เต็มไปด้วยมิตรภาพ และความทะลึ่ง ของตัวชินจังเอง ได้ครองใจผู้ชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและหลากหลายประเทศ

รีวิว Manatsu no Cinderella เซิร์ฟบอร์ด ทะเล และความรัก บนโลเคชั่นอย่างเกาะเอโนะชิมะ

ซัมเมอร์ของญี่ปุ่นนั้น มีแต่ความร้อน ร้อน และร้อน เหมือนกับไทย แหละครับ ร่างกายโหยหาทะเลกันทั้งนั้น ซีรีส์เรื่องนี้จึงจะพาไปพันกับเรื่องความรัก ทะเล เซิร์ฟบอร์ด บนเกาะมังกรเอโนะชิมะ

รีวิว Guardian of the Market หน่วยสืบสวนคดีการค้า เพื่อความยุติธรรมในการแข่งขัน

หนึ่งในอาชีพที่ไม่คิดว่าซีรีส์จะยกขึ้นมาทำ อย่างอาชีพเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างคณะกรรมการการค้ายุติธรรม ที่มีหน้าที่ตรวจสอบการค้าที่ไม่เป็นธรรม เช่นการล็อคสเป็ค การฮั้วประมูล การปั่นราคา การทุ่มตลาด

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

ภาพสวย แต่บทส่วนใหญ่เน้นฝั่งเอดิสัน หากคิดจะดูภาพการแข่งขันระหว่าง 2 นักวิทยาศาสตร์ คงต้องผิดหวังThe Current War สงครามกระแสไฟฟ้าพลิกประวัติศาสตร์โลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า